เหนือสุดในสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน ถิ่นวัฒนธรรมล้านนา ล้ำค่าพระธาตุดอยตุง
 

  เกาะติดข่าว จาก เชียงรายโฟกัส ทุกวัน..
 

เตือนซ้ำเออีซี-เอฟทีเอ มีแต่เดินหน้า พม่าเปิดสะพานเชื่อมลาวตุลาฯ 58
 
ประกาศเมื่อ 27 มีนาคม 2014 เวลา 11:33:44 เปิดอ่าน 1926 ครั้ง
 วันนี้ (27 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภาค 3 จัดให้มีกิจกรรมสัมมนาและศึกษาดูงานเครือข่ายการประชาสัมพันธ์เรื่อง “8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ประตูการค้าสู่อาเซียน-จีน” ณ โรงแรมแม่โขง เดลต้า บูติค อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 26-27 มี.ค. 57
       
       โดยมีสื่อมวลชนจาก 8 จังหวัดภาคเหนือและวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิให้ข้อมูล รวมทั้งลงศึกษาดูงานในพื้นที่ ได้แก่ นายผ่านพบ ปลั่งประยูร ผอ.เศรษฐกิจ กรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ, นายพัฒนา สิทธิสมบัติ ประธานคณะกรรมการเพื่อโครงการสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ (คสศ.) หอการค้า 10 จังหวัดภาคเหนือ, น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า ประธานสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-เมียนมาร์ รวมถึงนายชาติชาย สงวนพงษ์ ปลัดจังหวัดเชียงราย
       
       นายผ่านพบได้พยายามชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ในการรวมกลุ่มกันของกลุ่มประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ โดยเฉพาะในรูปแบบประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี และยังนำกลุ่มไปเชื่อมความสัมพันธ์กับประเทศอื่นๆ ในรูปแบบของเขตการค้าเสรี หรือเอฟทีเอ ไม่ว่าจะเป็นเอฟทีเอไทย-จีน เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นสิ่งที่จะต้องเดินหน้า และถอยหลังไม่ได้
       
       “คนไทยไม่ควรกลัวว่าจะสู้กับคนประเทศอื่นไม่ได้ เพราะคนไทยมีความสามารถ ทำได้”
       
       นายผ่านพบยังหยิบยกกลุ่มประเทศยุโรปหรืออียูมาเป็นกรณีศึกษา รวมทั้งการเชื่อมโยงก็มีหลายมิติ ไม่ได้หมายถึงเส้นทางคมนาคมอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องการลดต้นทุน การศึกษา วัฒนธรรม ฯลฯ
       
       ดังนั้น คนไทยจึงต้องปรับตัวและนักธุรกิจควรหาช่องทาง โดยหน่วยงานภาครัฐยินดีให้ข้อมูล โดยเฉพาะเชียงรายเป็นประตูของอาเซียนเชื่อมโยงสู่เมียนมาร์-สปป.ลาว และไปถึงจีนตอนใต้ด้วย
       
       ด้านนายพัฒนาได้ชี้ถึงพัฒนาการของด่านพรมแดนที่เชื่อมระหว่างภาคเหนือของไทยกับเมียนมาร์ รวมทั้ง สปป.ลาว และให้ข้อมูลเกี่ยวกับข้อดีของนักลงทุนที่สามารถนำข้อตกลงในเขตการค้าเสรีอาเซียนมาใช้ให้เป็นประโยชน์ โดยการใช้แหล่งผลิตสินค้าจากประเทศในกลุ่มอาเซียนได้ 40% และประเทศไทยอีก 60% ทำให้สามารถหาแหล่งผลิตที่มีความเหมาะสมกับสินค้าได้มากขึ้น
       
       ขณะที่เชียงรายมีข้อได้เปรียบคือ ยังมีข้อตกลงในกลุ่มอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หรือจีเอ็มเอส ซึ่งมีประเทศจีนเป็นส่วนหนึ่งของจีเอ็มเอสด้วย โดยรถบรรทุกสินค้าในกลุ่มจีเอ็มเอส สามารถขนส่งสินค้าผ่านถนนอาร์สามเอ อ.เชียงของ จ.เชียงราย-สปป.ลาว-จีนตอนใต้ และถนนอาร์สามบี อ.แม่สาย-เมียนมาร์-จีนตอนใต้ ที่ตรวจเฉพาะต้นทางกับปลายทางได้เลย
       
       โดยมีทางเลือกถึง 2 ทาง คือ นอกจากรัฐบาลจะอนุมัติงบประมาณ 12,000 ล้านให้สภาความมั่นคงแห่งชาตินำไปพัฒนาด่านพรมแดนต่างๆ เพื่อยกระดับให้มีประสิทธิภาพรองรับมากขึ้นแล้ว ยังมีการเดินเรือในแม่น้ำโขงจาก อ.เชียงแสน-จีนตอนใต้ อีกทางหนึ่ง
       
       “สินค้าจากกลุ่มอาเซียนสามารถส่งไปเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน ประเทศจีน ได้ภายในระยะเวลาประมาณ 2 วัน แต่หากขนส่งผ่านท่าเรือแหลมฉบัง ผ่านทางทะเลต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 วันจึงจะไปถึงเมืองคุนหมิง”
       
       น.ส.ผกายมาศกล่าวว่า เส้นทางเชื่อมระหว่างประเทศถือว่ามีความสำคัญมาก ซึ่งในส่วนของพม่าก็มีเส้นทางอาร์สามบี มีเมืองตองจี เป็นศูนย์กลางของรัฐฉาน จากตองจี มีเส้นทางเชื่อมไปถึงเมืองลาเชียว-มูเซ ซึ่งเป็นจุดที่มีการค้าชายแดนที่มีมูลค่าสูงสุดของพม่า
       
       นอกจากนี้เมียนมาร์ยังทำสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งแรกเชื่อมกับ สปป.ลาว ที่เมืองไจ่ละ ของพม่า-เมืองลอง สปป.ลาว ห่างจากท่าขี้เหล็ก ซึ่งเป็นศูนย์กลางการบินของรัฐฉาน ประมาณ 68 กิโลเมตร
       
       เมื่อข้ามสะพานไปยังเมืองหลวงน้ำทา สปป.ลาว เพียงประมาณ 60 กิโลเมตร สามารถย่นระยะทางในถนนอาร์สามเอ และอาร์สามบี ได้ร่วม 100 กิโลเมตร
       
       และล่าสุดรัฐบาลพม่าประกาศว่าสะพานจะแล้วเสร็จเพื่อเปิดใช้งาน 31 ต.ค. 2558 ก่อนการเป็นเออีซีของกลุ่มอาเซียนด้วย
แหล่งข่าว : ผู้จัดการออนไลน์    / นำเสนอโดย : เชียงรายโฟกัสดอทคอม
  :: ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ
ขอเชิญศิษย์เก่าวิทยาลัยอาชีวศึกษาพณิชยการเชียงราย (โรงเรียนพณิชยการเชียงราย) ร่วมงานคืนสู่เหย้า
ขอเชิญศิษย์เก่า โรงเรียนพณิชยการเชียงรายทุกท่าน ร่วมงานคืนสู่เหย้า "ปิ๊กบ้านเฮา จาวพาณิชย์เจียงฮาย ครั้งที่ 5" ในวันเสาร์ ที่ 12 เมษายน 2557 ตั้งแต่เวลา 13.00 น เป็นต้นไป ติดต่อสอบถามได้ที่วิทยาลัยฯ ได้ทุกวัน
31 มีนาคม 2014 เวลา 13:57:39
ขอเชิญชมนิทรรศการ ขัวศิลปะ ค่ายศิลป์ สร้างสรรค์
นิทรรศการจัดแสดงระหว่างวันที่ 30 มีนาคม - 20 เมษายน 2557 เปิดนิทรรศการ วันอาทิตย์ที่ 30 มีนาคม 2557 เวลา 11.00 น.
31 มีนาคม 2014 เวลา 09:33:14
พิธีเปิดสำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมาย จ.เชียงราย
เชิญร่วมพิธีเปิดป้าย และ เปิด สำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดีจังหวัดเชียงราย ณ สำนักงานอัยการจังหวัดเชียงราย (ตรงข้ามศาลจังหวัดฯ) วันอังคารที่ ๑ เมษายน ๒๕๕๗ เวลา 08-12.00 น.
29 มีนาคม 2014 เวลา 14:54:38
โตโยต้า จัดประกวดคนที่ใช่ ในสไตล์ที่เป็นคุณ กับกิจกรรม Yaris The PRESENTER 2014
บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด โดย มร.เคียวอิจิ ทานาดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ จัดแถลงข่าวกิจกรรมการประกวด Yaris The PRESENTER 2014 ค้นหาคนที่ใช่ เพื่อที่จะก้าวสู่การเป็นพรีเซนเตอร์ TOYOTA YARIS และแสดงนำในภาพยนตร์โฆษณา TOYOTA YARIS เป็นระยะเวลา
29 มีนาคม 2014 เวลา 12:23:13

  :: ข่าวทั้งหมด »
 
 
 
จองโรงแรมเชียงราย
บริการรับจองโรงแรมในจังหวัดเชียงราย ราคาประหยัด รับส่วนลดสูงสุด 75% Online Booking
จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์
บริการรับจองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
 
 

เกี่ยวกับเรา
เกี่ยวกับเชียงรายโฟกัส
กิจกรรมของเว็บ
เงื่อนไขการให้บริการ
ติดต่อทีมงาน
ช่วยเหลือ
แจ้งปัญหาการใช้งาน/อัพเดทข้อมูล
คำถามที่พบบ่อย
คำแนะนำการใช้งานเว็บไซต์
รวมทุกหัวข้อบนเว็บไซต์ (Site Map)
ข้อมูลเพิ่มเติม
สถิติ โดยรวมของเว็บ
 
เว็บไซต์ V.2010 , V.2012 , V.2018 , V.2020
ติดต่อโฆษณา


สงวนลิขสิทธิ์ © 2007-2021 https://www.chiangraifocus.com