"chiangraifocus"

  สมัครสมาชิก |  ล็อคอิน |  ติดต่อโฆษณา | ติดต่อทีมงาน | ร่วมงานกับเรา |  Mobile Version |   บริการของเว็บ |   คำถามที่พบบ่อย
 รวมข่าวสารเชียงราย ข่าวกิจกรรม เทศกาล งานแสดง ข่าวสังคมธุรกิจ ข่าวประกวดราคา

19 มิถุนายน 2563 10:33 น. 610 Views     

เชียงราย-แม่ค้าชาวเมียนมาร้องสื่อถูกเจ้าหน้าที่ประจำด่านยึดเงินกว่าครึ่งล้านบาท

 
 17 มิ.ย. 2563 ตัวแทน แม่ค้า ส่งออกด้านฝั่งน้ำโขง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ร้อง หลังขายสินค้าไปยังประเทศเพื่อนบ้านช่วง เฝ้าระวังการแพร่ระบาดไวรัสโควิด 19 แล้วได้รับชำระค่าสินค้าเป็นเงินสดสกุลเงินจีน 2 แสนหยวน ฝากมากับเรือหางยาวแม่น้ำโขง แต่ถูก เจ้าหน้าที่นำโดย ศุลกากรเชียงแสน ยึดไปครึ่งหนึ่ง ผิดกฎหมายเพราะด่านปิดไม่มีจุดสำแดงเงินเข้า ที่เหลือคืนให้ แต่ก็ไม่พอชำระหนี้สินค้า
 
เมื่อเร็วๆนี้ นาง AYE KYAING อายุ 39 ปี สัญชาติเมียนมาร์ แม่ค้าชายแดนไทยเมียนมาร์ กับ นายสยาม กันกอบ อายุ 32 ปี ได้เข้าร้องทุกข์กับสื่อมวลชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่าเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 13 มิถุนายน 2563 ตนกับพวกเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ อ.แม่สาย ได้เดินทางไปรับเงินสดเป็นเงินสกุลหยวนของประเทศจีน ที่ลูกหนี้ในประเทศเพื่อนบ้านใน สหภาพเมียนมาร์ ที่ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคไปทางเรือผ่านท่าเรือใน อ.เชียงแสน ได้จ่ายค่าสินค้า ฝากมากับบุคคลนั่งเรือหางยาว ผ่านเข้ามาทางท่าเรือริมน้ำโขง อ.เชียงแสน บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน เป็นธนบัตรสกุลเงินประเทศจีน 220,000 หยวน คิดเป็นเงินไทยประมาณ 990,000 บาท (คิดอัตรา 4.5บาทต่อ 1 หยวน) โดยเมื่อผู้นำเงินมาส่งที่ท่าน้ำโขง และระหว่างที่พวกตนลงไปรับเงินจากคนขับเรือเพื่อจะนำเงินไปชำระค่าสินค้า ขณะที่กำลังเดินขึ้นจากท่าเรือได้ถูกเจ้าหน้าที่หลายคน ทราบภายหลังว่า มีเจ้าหน้าที่ศุลกากรเชียงแสน ฯลฯ จู่โจมเข้าตรวจค้น และพบเงินสดบรรจุอยู่ในเตาไมโครเวฟจำนวน 220,000 หยวน เจ้าหน้าที่จึงได้ขอตรวจยึด โดยบอกว่าเป็นการลักลอบนำเข้าโดยผิดกฎหมาย แล้วมีการควบคุมพวกตนและเงินไปสอบสวนยังสำนักงานศุลกากรเชียงแสน ตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงช่วงค่ำ ผ่านไปประมาณ 5 ถึง 6 ชั่วโมงจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งว่าจะขอยึดเงินไว้จำนวน 100,000 หยวน แล้วคืนให้ทางพวกตน 120,000 หยวนก็แล้วกัน โดยทางพวกตนขอต่อรองว่าขอให้เจ้าหน้าที่ไม่ยึดเงิน หรือ เสียค่าปรับยึดต่ำกว่าแสนหยวนได้หรือไม่ เพราะเป็นเงินที่จะต้องนำไปชำระค่าสินค้าที่ติดค้างไว้ช่วงแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ตามบิลค่าสินค้าที่ซื้อจากฝั่งไทยมาแสดง ซึ่งตนเองไม่รู้ว่าห้ามนำเข้า และเงินไม่ได้เกี่ยวข้องกับธุรกิจผิดกฎหมาย เช่น ยาเสพติด หากถูกยึดจะทำให้เดือดร้อน เพราะต้องเอาไปจ่ายเจ้าหนี้ค่าสินค้ารายอื่นๆ ด้วย และยังเป็นช่วงเฝ้าระวังการระบาดของไวรัสโควิด 19 การค้าขายก็ฝืดเคืองอยู่แล้วจำเป็นต้องใช้เงิน แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่ยอม และระบุว่าหากถูกดำเนินคดีจะต้องเสียค่าปรับอีกสองเท่าของเงินที่ยึดได้และต้องริบเงินทั้งหมด พร้อมส่งดำเนินคดีโทษสูงสุดติดคุกถึง 20 ปี ทำให้ตนและพวกจึงยอมตกลงเพราะตอนนั้นก็ค่ำมืดแล้ว ต่อมาภายหลังมาปรึกษากันแล้วก็เกิดความเดือดร้อนที่เงินชำระค่าสินค้าไม่พอ ตนจึงไม่เข้าใจว่ากรณีแบบนี้เจ้าหน้าที่ทำตามขั้นตอนของกฎหมายจริงหรือไม่อย่างไร จึงได้มาขอความช่วยเหลือจากสื่อมวลชนในพื้นที่ให้ช่วยสอบถามไปยังหน่วยงานศุลกากร
 
ต่อมา เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.63 นายนิโรจน์ โง้วเจริญสุข นายด่านศุลกากรเชียงแสน จ.เชียงราย กล่าวทางโทรศัพท์ว่า ตนได้รับรายงานเรื่องการยึดเงินที่บริเวณริมแม่น้ำโขงแล้วแต่ตนอยู่ระหว่างติดราชการอยู่ที่ต่างจังหวัด จึงได้มอบหมายให้ นายโตมร นามสาย หัวหน้าฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ด่านศุลกากรเชียงแสนชี้แจงกับ สื่อมวลชน ณ สำนักงานบริเวณท่าเรือเชียงแสน แห่ง ที่ 1 โดย นายโตมร กล่าวว่า ในวันดังกล่าวเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า มีเรือหางยาวลักลอบเข้ามาจอดริมฝั่งแม่น้ำโขงฝั่ง อ.เชียงแสน จึงไปซุ่มอยู่จนกระทั่งพบเรือลำดังกล่าวพร้อมคนขับเรือและสินค้าในเรือ จึงตรวจค้นระหว่างนั้นก็มีบุคคล ราว 2-3 คน มารอรับ จึงตรวจค้นในเตาไมโครเวฟที่อยู่ในเรือ พบว่ามีเงินสดซุกซ่อนอยู่จำนวนมากนับได้ เป็นธนบัตรสกุลจีน 200,000 หยวน จึงจะยึดไว้ แต่แม่ค้าเป็นหญิงที่มารอเรือเพื่อรับเงินขอร้องว่าอย่ายึดเงินเพราะเป็นเงินค่าสินค้าที่ลูกค้าสั่งไปช่วงสถานการณ์ไวรัส โควิด 19 แล้วเพิ่งจ่ายคืนมา และมีเจ้าหนี้หลายรายใน อ.เชียงแสน รอเงินก้อนนี้อยู่
 
ทั้งนี้ในห้วงสถานการณ์แพร่ระบาดของ ไวรัสโควิด 19 ด่านพรมแดนเชียงแสน ยังไม่อนุญาตให้มีการเข้าออกของบุคคล มาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม 2563 จะอนุญาตส่งของสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ท่าเรือสบหรวย ประเทศเมียนมาร์ และ สปป.ลาว บางส่วนเท่านั้น การนำเงินตราต่างประเทศเข้ามาเพื่อจะชำระค่าสินค้าใดๆ จะไม่สามารถทำได้เลย เพราะว่าในส่วนของการอนุญาตให้สำแดงเงินตรานำเข้า ซึ่งปกติอนุญาตนำเข้าได้ราว 15,000 ดอลลาร์ สหรัฐ หรือราว 450,000 บาท ยังไม่ได้เปิดทำการ การนำเข้าจึงเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและเมื่อเจอจะต้องตรวจยึด
 
ดังนั้นเพื่อเป็นการอะลุ้มอล่วยกัน จึงขอทำบันทึกการตรวจยึดครึ่งหนึ่ง เป็นจำนวน 100,000 หยวน โดยทำบันทึกเป็นเหตุการณ์ว่า เจอเงินจำนวนดังกล่าวบริเวณริมน้ำโขง ไม่พบบุคคลใดเป็นเจ้าของ จึงได้ทำบันทึกเพื่อตรวจยึดไว้ โดยให้เจ้าของเงินตัวจริงร่วมเซ็นเป็นพยานด้วย
 
หลังเกิดเหตุ มีบุคลหลายรายติดต่อมาเพื่อขอให้คืนเงินที่ยึดไว้ 1 แสนหยวน แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะตรวจยึดส่ง สำนักงานศุลกากรเชียงแสน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงขอชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นดังกล่าว.
 
ขอบคุณข่าว / ภาพ   | นำเสนอโดย : เชียงรายโฟกัสดอทคอม
 
 
 
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 
 
::: ข่าววันนี้ »
แพทย์ผิวหนังแนะนำการเลือกซื้อและการใช้แอลกอฮอล์เจลที่ถูกวิธี
เจ้าหน้าที่ทหารรวบแก๊งขนบุหรี่หนีภาษีข้ามพรมแดนแม่สาย
ท่องเที่ยววิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย
ขอเชิญเลือกซื้อข้าวสารจากเกษตรกรชาวนาได้โดยตรงที่สบันงาขันโตก ตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย 63 เป็นต้นไป
เชียงแสน..จับสารวัตรกำนัน ร่วมแก๊งปลอมบัตรประชาชน หลอกขายต่างด้าว ตุ๋นเงินนับแสน
::: ข่าวเทศกาลและงาน »
ห่างกันสักพัก เพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัวกับ 7สถานที่ท่องเที่ยวสวยจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
รวมภาพพิธีถวายสักการะพระธาตุดอยตุง พิธีนมัสการและสรงน้ำ และพิธีห่มผ้าพระธาตุดอยตุง
ภาพขบวนแห่น้ำสรงพระราชทาน ขบวนเครื่องสักการะพระธาตุดอยตุง และ 18 ชาติติพันธุ์ (08-03-63)
ประมวลภาพ พิธีบวงสรวงพระธาตุดอยตุง เนื่องในงานประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี 2563
รวมพลคนเกิดวันอังคาร เนื่องในงานประเพณีพระนอน 6 เป็ง (วันนี้) 8 มีนาคม 2563
::: ข่าวสังคมธุรกิจ-กิจกรรม »
เชิญร่วมโครงการอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ สมัครรับรางวัลเกียรติยศของโลก FIABCI-Thai 2020
MTW (ASIA) และ ททท. เปิดเวทีรับสมัคร Miss Tourism World Thailand 2020 ร่วมค้นหาทูตการท่องเที่ยวประเทศไทย
เฮงลิสซิ่ง เปิดบริการชำระค่างวด 24 ชั่วโมง ผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส ได้ที่ 7-Eleven ทุกสาขาทั่วประเทศ
จังหวัดเชียงรายจัดกิจกรรมวิ่งปั่น 2002 ปี สืบสานสู่ลาน พระธาตุดอยตุง เฉลิมฉลองครบรอบ 2002 ปีพระธาตุดอยตุง ด้วยพลังศรัทธาของชนทุกหมู่เหล่า
พี่บัณฑิตแสดงบัตรนักศึกษารับบัตรกำนัลอัดรูป 1 แถม 1ฟรี ชั้น G เซ็นทรัล พลาซา เชียงราย
::: ข่าวประกวดราคา »
ประกาศองค์การบริหารส่วนตำบลทรายขาว เรื่อง ขายทอดตลาดรถยนต์ราชการ ประจำปี พ.ศ.๒๕๖๓
ราคากลาง โครงการก่อสร้างถนน ค.ส.ล. บ้านห้วยน้ำราก หมู่ 9 จากบ้านนายจันทร์ ปินทรายมูล ถึงสามแยกวัดป่าหมากหน่อ ตำบลจันจว้า อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
ราคากลาง โครงการขุดลอกแก้มลิง บ้านป่าสักหลวง หมู่ 2 ตำบลจันจว้าใต้
ราคากลาง โครงการก่อสร้างธนาคารน้ำใต้ดินระบบเปิดหนองป่าเมี้ยง บ้านต้นยาง หมู่ที่ 7 ตำบลจันจว้า
ราคากลาง โครงการก่อสร้างถนน ค.ส.ล.บ้านหนองครก หมู่ 6 ตำบลจันจว้าใต้ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย จำนวน 5 จุด
 
ข่าวสารเชียงราย by เชียงรายโฟกัสดอทคอม, เว็บไซต์ข่าวเชียงราย
 
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ
จองโรงแรมเชียงราย
บริการรับจองโรงแรมในจังหวัดเชียงราย ราคาประหยัด รับส่วนลดสูงสุด 75% Online Booking
 
เกี่ยวกับเรา
เกี่ยวกับเชียงรายโฟกัส
กิจกรรมของเว็บ
ติดต่อโฆษณา
ติดต่อทีมงาน
ช่วยเหลือ
แจ้งปัญหาการใช้งาน/อัพเดทข้อมูล
คำถามที่พบบ่อย
ส่งข้อเสนอแนะการพัฒนาเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์ (Site Map)
ข้อมูลเพิ่มเติม
สถิติ โดยรวมของเว็บ
สถิติ ปี 2012 | สถิติปี 2013
สถิติเว็บไซต์ ปัจจุบัน stats | histats
เว็บไซต์ V.2010 , V.2012
ข้อมูลบริการ
+ ฝากประกาศข่าว + ฝากประกาศตำแหน่งงาน
+ ลงทะเบียนหางาน(ฝากประวัติ) + เพิ่มที่พัก กิน ดื่ม เที่ยว ทัวร
+ เพิ่มข้อมูลธุรกิจ (ไดเร็กทอรี่) + จองโรงแรมเชียงราย
+ เพิ่มธุรกิจบนแผนที่ออนไลน + เพิ่มโปรโมชั่น ส่วนลด
เว็บไซต์แห่งนี้รองรับการแสดงผลได้ดีสุดที่ขนาดจอภาพ 1024x768 พิกเซล บนโปรแกรมบราวเซอร์ Google Chorm หรือ Mozilla Firefox
สงวนลิขสิทธิ์ © 2007-2018
http://www.chiangraifocus.com
.